ปรับขนาดตัวอักษร
แผนงานและโครงการ
24/06/58

โครงการ Evidence-based

โครงการความร่วมมือระหว่างองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) กับ กระทรวงสาธารณสุข (MOPH) และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (MOAC) ของไทย
เรื่อง “Evidence-based food safety decision making and policy development using multi criteria approaches in the Asian region, with Thailand as a pilot country”
 
1. หลักการและเหตุผล

           กระบวนการตัดสินใจในการกำหนดนโยบายความปลอดภัยอาหารระดับชาติ เพื่อให้เกิดการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยจะต้องอาศัยการสนับสนุนงบประมาณที่เพียงพอ ประเด็นปัญหาความเสี่ยงที่มีความชัดแจ้งจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ การปนเปื้อนทางเคมี จุลินทรีย์ก่อโรค รวมทั้งข้อมูลผู้ป่วยหรือปัญหาสุขภาพของประชาชนที่เกิดจากโรคอันเนื่องมาจากอาหาร  ทั้งนี้ ตามหลักการสากลในการควบคุมอาหารเพื่อการบริโภคภายในระดับประเทศ และการค้าขายระหว่างประเทศนั้น คณะกรรมการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (Codex Alimentarius Commission) จะยอมรับเฉพาะกรอบการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารที่สามารถระบุได้บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น โดยกำหนดให้มีการวิเคราะห์จากข้อมูลเชิงประจักษ์ ที่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อสุขภาพ (Evidence-related to health risks - โดยอ้างอิงจาก Risk Analysis) ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการส่งออก และการค้าระหว่างประเทศ ความมั่นคงในครอบครัวและการจ้างงาน รวมทั้งประชากรบางกลุ่มอาจมีความไวต่ออันตราย และความเจ็บป่วย
อันเนื่องมาจากเชื้อโรคในอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ประชากรกลุ่มวัยเด็ก เป็นต้น นอกจากนี้ในประเทศที่พัฒนาแล้ว นโยบายด้านอาหารจะมีการพิจารณาถึงผลกระทบในประเด็นความมั่นคงทางอาหารที่เชื่อมโยงกับโภชนาการที่เหมาะสม ดังนั้น แต่ละประเทศควรจะกำหนดปัจจัยความเสี่ยง (Risk Factors) ตามความต้องการและประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น โดยต้องพิจารณาให้ครอบคลุมทุกปัจจัยที่เกี่ยวข้อง
          ในการพัฒนาเพื่อเสริมสร้างวิธีการพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยมีความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาหารมักจะต้องมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายในประเทศ
ซึ่งมาจากหน่วยงานและสถาบันการศึกษาที่มีความรับผิดชอบในด้านความปลอดภัยและคุณภาพของอาหารตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อาหารตั้งแต่กระบวนการผลิต การจัดจำหน่าย จนถึงการตลาด อาจจะต้องมีการระบุและจัดลำดับความสำคัญของความปลอดภัยและปัญหาคุณภาพของอาหารให้เหมาะสม เพื่อที่จะนำไปสู่​​การพัฒนานโยบายที่มีความโปร่งใส และเหมาะสมกับสภาพปัญหาของประเทศ
          องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้สนับสนุนงบประมาณในโปรแกรมการปรับปรุงการดำเนินงานของภาครัฐในการลดความหิวโหยในระดับโลก เมื่อปี ค.ศ. 2012 เพื่อยกระดับความสามารถในการจัดการของหน่วยงานภาครัฐทั่วโลก ในด้านความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งรวมถึงการพัฒนาและปรับปรุงเครื่องมือเพื่อใช้ในการวางกรอบนโยบายความปลอดภัยด้านอาหาร ที่ใช้วิธีการระบบสหปัจจัยในการวิเคราะห์ความเสี่ยง ดังนั้นในการพัฒนาเครื่องมือนี้ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) จึงมีข้อตกลงในการขอความร่วมมือจากประเทศไทยเป็นประเทศนำร่องในการทดลองใช้เครื่องมือจากผู้เชี่ยวชาญองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ที่ได้พัฒนาขึ้น และจะนำประสบการณ์ในการดำเนินงานจากประเทศไทยไปจัดทำแนวทางในการพัฒนาการตัดสินใจ เพื่อกำหนดนโยบายระดับชาติ ที่คำนึงถึงเงื่อนไขด้านความปลอดภัยอาหารในหลากหลายมิติ (decision considering multiple criteria on food safety issues and policies)
          สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย จึงได้จัดทำโครงการความร่วมมือระหว่างองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) กับ กระทรวงสาธารณสุข(MOPH) และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (MOAC) ของไทย เรื่อง “Evidence-based food safety decision making and policy development using multi criteria approaches in the Asian region, with Thailand as a pilot country as Thailand a pilot country” ขึ้น
 
2. วัตถุประสงค์
           2.1 เพื่อกำหนดเกณฑ์ (Criteria) ที่ใช้ในการตัดสินใจกำหนดนโยบายของผู้บริหารด้านอาหารปลอดภัยแบบสมดุลบนพื้นฐานการจัดการความเสี่ยงใน 4 มิติ ได้แก่ ด้านสุขภาพ ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ และด้านการค้า ที่นำไปสู่ความมั่นคงทางอาหารของประเทศ
           2.2 เพื่อพิจารณาประเภทและลักษณะของข้อมูล ข่าวสาร ที่มีความจำเป็นต้องจัดเก็บและสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
           2.3 เพื่อถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นจริง (Case evidence) ของประเทศไทย ที่มีความเชื่อมโยงระหว่างอาหารปลอดภัย (Food Safety) โภชนาการ (Nutrition) และความมั่นคงทางอาหาร (Food Security)
           2.4 นำเสนอบทเรียนการดำเนินงานของประเทศไทย รับฟังบทเรียนการดำเนินงานของประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชีย เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนางานด้านความปลอดภัยของอาหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
3. กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 50 คน ประกอบด้วย
          ผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา และผู้บริโภคในสาขาที่เกี่ยวข้องทางด้านสุขภาพ ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ และด้านการค้า และผู้แทนประเทศในภูมิภาคเอเชีย 6 ประเทศ
 
4. วิธีดำเนินการ แบ่งการจัดประชุมออกเป็น 4 ครั้ง ดังนี้
        4.1 การประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 1
               1. การศึกษาและการวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสาร
               2. การออกแบบสอบถามที่เกี่ยวข้องทางด้านสุขภาพ ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ และด้านการค้า
               3. สรุปผลการประชุมเชิงปฏิบัติการและการระดมสมองจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่มีประสบการณ์ครั้งที่ 1
        4.2 การประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 2
              1.   การนำผลการดำเนินงานและการวิเคราะห์ข้อมูลจากการประชุมครั้งที่ 1 มานำเสนอ
              2.   การศึกษาและการวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารในประเด็นที่มีการเสนอเพิ่มเติม
              3. นำเสนอสรุปผลแบบสอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านสุขภาพ ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ
                 และด้านการค้า
              4. สรุปผลการประชุมเชิงปฏิบัติการและการระดมสมองจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่มีประสบการณ์ครั้งที่ 2
        4.3 การประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 3
              1. สรุปผลจากการศึกษาข้อมูลและการวิเคราะห์
              2. การศึกษาและวิเคราะห์กรณีที่เกิดขึ้นจริง (Case evidence) ของประเทศไทยที่มีความเชื่อมโยง
                  ระหว่างอาหารปลอดภัย โภชนาการ และความมั่นคงทางอาหาร
              3. สรุปผลการประชุมเชิงปฏิบัติการและการระดมสมองจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่มีประสบการณ์ครั้งที่ 3
 
 
        4.4 การจัดประชุมสัมมนาประเทศในภูมิภาคเอเชีย 6 ประเทศ
               1.   จัดเวทีเพื่อนำเสนอประสบการณ์ด้านอาหารปลอดภัยของแต่ละประเทศในภูมิภาคเอเชีย
               2.   นำเสนอบทเรียนการดำเนินงานของประเทศไทยแก่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย
               3.   การแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและตอบข้อซักถาม
               4.   การสรุปผลและการจัดทำรายงาน
 
5. ระยะเวลาและสถานที่
          - จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ Steering Group จำนวน ๑ วันในวันที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๗
           - จัดประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 1 จำนวน ๓ วัน ในเดือน 25-27 สิงหาคม 2557         
           - จัดประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 2 จำนวน 3 วัน ในเดือน สิงหาคม 2558
           - จัดประชุมสัมมนาประเทศในภูมิภาคเอเชีย จำนวน 3 วัน ในเดือนกันยายน 2558               
 
 
6. ผู้รับผิดชอบโครงการ
          สำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
          โทรศัพท์ 02-951-0000 ต่อ 99983-5, 99676
          โทรสาร 02-588-3020
          E-mail: foodsafety@moph.mail.go.th

8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

           8.1 เกณฑ์ (Criteria) ที่ใช้ในการกำหนดนโยบายอาหารปลอดภัยแบบสมดุลของประเทศ
           8.2 รายงานข้อมูล ข่าวสารที่มีความสำคัญในการกำหนดนโยบายของประเทศ
           8.3 รายงานผลการประชุมระหว่างผู้เกี่ยวข้องในระดับประเทศ
           8.4 รายงานการประชุมระดับภูมิภาค
           8.5 Case evidence รวมทั้ง ตัวชี้วัดที่ใช้เป็นเครื่องมือวัดความเชื่อมโยงจากอาหารปลอดภัย
                สู่ความมั่นคงทางอาหาร
         
 
 
 
 
 

 
พิมพ์หน้านี้