ปรับขนาดตัวอักษร
แผนงานและโครงการ

Informal meeting to review progress and next steps for the pilot study on selecting the most appropriate risk management intervention to minimize risks from pesticide residues in selected fruits and vegetables
Room.331 floor.3 buil.3 ACFS, 14-15 September, 2015

Objective
  1. To review evidence collected, agree on the next steps to proceed with the study.
    • agree on specific risk management interventions 
    • agree on the criteria to be used to compare the interventions
    • Agree on the additional evidence to be collected and analysis
    • make any necessary adjustments to the scope of the study
  2. All clear on the focus of the pilot study – what we are trying to achieve, the stages of the decision process
  3. Common understanding of the evidence to be collected and analysed
  4. Agreement on key next steps 
เริ่มประชุม 10.00 น.
 
นายพิศาล  พงศาพิศ รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ทำหน้าที่ประธาน กล่าวเปิดการประชุม ร่วมกับ นายธนชีพ  พีระธรณิศร์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัยและผู้แทนจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ สำนักงานใหญ่ ประเทศอิตาลี Ms. Mary Kenny โดยทำการหารือเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ เรื่อง “Evidence-based food safety decision making and policy development using multi criteria approaches in the Asian region, with Thailand as a pilot country” มีรายละเอียด ดังนี้
  • การนำเสนอของ Ms. Mary Kenny หัวข้อ การเลือกการจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสมที่สุดการในการบริหารจัดการเพื่อลดสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผักและผลไม้ ซึ่งพิจารณาจากผลกระทบที่มีการจัดลำดับความความสำคัญ เช่น ผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน การค้า รายได้ทางเศรษฐกิจ ความมั่นคงด้านอาหาร และอื่น ๆ โดยการตัดสินใจเหล่านี้จะต้องมีความน่าเชื่อถือบนพื้นฐานของหลักฐานและความโปร่งใส
  • การนำเสนอของ นางจงกลนี  วิทยารุ่งเรื่องศรี หัวข้อ ข้อมูลและสารสนเทศ ซึ่งหารือและหาข้อสรุปเกี่ยวกับเล่มสรุปข้อมูล (data collection) กรณีศึกษาสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ว่าจากข้อมูลที่ได้มาจากการรวบรวมจากที่ต่างๆนั้นเป็นจริงหรือไม่ และเป็นข้อมูลที่ได้รับการปรับเป็นล่าสุด รวมถึงข้อกำหนดเปรียบเทียบค่า MRLs ของ 3 ที่ คือ 1. Codex 2. สำนักงานมาตรฐานและสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ 3. กระทรวงสาธารณสุข 
  • การนำเสนอของ Ms. Valerie Davidson หัวข้อ การประเมินและเลือกการแทรกแซงการบริหารความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหารโดยใช้เกณฑ์หลายปัจจัย ซึ่งมีขั้นตอนของกระบวนการตัดสินใจขั้นพื้นฐาน
  • การนำเสนอของ ผศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่ หัวข้อ “Safety Management Model of Fruits and Vegetables initiated through Food Business: wholesalers, retailers and collectors” ซึ่งเป็นการนำเสนอโครงการที่มีกรอบความคิดเกี่ยวกับผู้ที่จะเริ่มต้นธุรกิจอาหาร โดยต้องให้ความรู้เกษตรกร และผู้ผลิตที่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก
ประเด็นเพิ่มจากการประชุม
 
  1. หารือและอภิปราย เล่มสรุปการประชุม Steering Committee  เล่มสรุป National workshop ครั้งที่ 1 และเล่มสรุปรายงานข้อมูล (data collection)
  2. สรุปประเด็นจากการประชุมวันที่ 14 กันยายน 2558
  • ข้อมูลการตรวจวิเคราะห์ค่า MRLs จากที่ต่างๆที่รวบรวมข้อมูลอาจมีแนวโน้มที่ต่างกันอาจทำให้ค่าที่ได้มี Maximum และ Minimum ที่ต่างกันมาก ซึ่งอาจเป็นผลจากการสุ่มเก็บตัวอย่าง จำนวนที่สุ่มเก็บตัวอย่าง ระยะเวลา ช่วงที่เก็บตัวอย่าง รวมถึงวิธีการ (method) ที่ตรวจวิเคราะห์ของแต่ละห้องปฏิบัติการ
  • การขึ้นทะเบียนสารเคมี ของแต่ละชนิดของผักและผลไม้ ซึ่งแต่ละประเทศจะเป็นผู้ที่กำหนดขึ้นมาเอง อาจจะอ้างอิงจากข้อกำหนด Codex โดยประเทศไทยจะมีการขึ้นทะเบียนผู้รับผิดชอบคือ กรมวิชาการเกษตร ภายใต้สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • การเตรียมการจัดการประชุม National workshop ครั้งที่ 2 พร้อมคัดเลือกรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม
  • การเตรียมการจัดการประชุม National workshop ครั้งที่ 2 พร้อมคัดเลือกรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม
ปิดประชุม 16.30 น.
 

 
พิมพ์หน้านี้